logo

YẾN SÀO HỒ GIA TRANG

Tinh hoa yến Việt
yensaohogiatrang@gmail.com
( 028 ) 222 39 444
0
  • Không có sản phẩm nào trong giỏ hàng.
0
  • Không có sản phẩm nào trong giỏ hàng.
0
  • Không có sản phẩm nào trong giỏ hàng.

Phân loại yến sào







Yến sào có bao nhiêu loại ?

Cách phân biệt các loại yến sào ?

Có lẽ đây là những câu hỏi mà nhiều quý khách hàng quan tâm trước khi chọn mua yến sào. Bài viết sau đây, Thương Hiệu Yến Sào Hồ Gia Trang sẽ chia sẻ đến quý khách hàng những tiêu chí để phân loại yến sào cũng như kinh nghiệm chọn mua yến sào đảm bảo chất lượng nhất !

 

Yến sào được phân loại theo các tiêu chí sau:

I. PHÂN LOẠI THEO ĐỊA HÌNH HÌNH THÀNH

 

1. Tổ yến đảo 

Chim yến làm tổ ở các hang động, trên các vách đá cao gần biển. Do điều kiện môi trường  và khí hậu ngoài tự nhiên khắc nghiệt hơn;nên các tổ yến đảo thường có kết cấu cứng và nặng hơn. Tuy nhiên chúng cũng chứa nhiều lông và tạp chất hơn. Tổ yến đảo khó khai thác hơn tổ yến nhà nên sản lượng cũng ít hơn, giá cao hơn.

 

 

Yến trắng thô ( hộp 50 gr ) - Yến Sào Hồ Gia Trang
2,800,000 
2,100,000 
4.50 out of 5

2. Tổ yến nhà 

Chim yến làm tổ trong các ngôi nhà do con người xây dựng, thường ở gần biển. Con người tạo dựng môi trường lý tưởng cho chim yến đến sinh sống và kiểm soát chúng dễ hơn. Tổ yến nhà thường có ít lông và tạp chất hơn so với tổ yến đảo.

 

 

 

 

II. PHÂN LOẠI THEO MÀU SẮC

Dựa vào màu sắc, yến sào được phân thành 3 loại như sau:

 

1. Yến trắng ( hay còn gọi là bạch yến )

Yến trắng là loại tổ yến có màu trắng, phổ biến nhất trên thị trường và mức giá bán cũng hợp lý nhất, phù hợp với đa số người dùng.

– Yến trắng được làm từ nước dãi của con chim yến, khi trưng  lên sợi yến nở ra,  có mùi thơm dịu và dai tốt cho sức khỏe của mọi thành viên trong gia đình từ trẻ con đến người cao tuổi.

Yến trắng sơ chế ( hộp 100 gr ) - Yến Sào Hồ Gia Trang

2. Hồng yến

Hồng yến là loại yến quý hiếm và có giá trị kinh tế cao hơn tổ yến trắng. Hồng yến chỉ chiếm một sản lượng nhỏ trên thị trường hơn nữa với giá thành cao nên cũng ít người tiêu dùng biết đến.

– Hồng yến có màu vàng nhạt và thay đổi từ màu vàng quả quýt sang màu lòng đổ trứng gà. Hồng yến cũng được hình thành từ nước dãi của chim yến, tuy nhiên do sự tương tác giữa tổ yến và vách đá, tường hay gỗ( yến nuôi) nên nó có màu hồng tự nhiên.

Hồng yến sơ chế ( hộp 100 gr ) - Yến Sào Hồ Gia Trang

3. Huyết yến

Huyết yến là loại tổ yến có màu đỏ tươi và là loại có giá cao nhất trong số các màu vì hiếm hoi và có nhu cầu tiêu thụ cao.

– Màu đỏ của huyết yến là do trong quá trình làm tổ, chim yến không tiết đủ nước bọt nên đã dùng máu của chính nó để trộn lẫn với nước bọt xây tổ. Bên cạnh đó, nhiều giả thuyết khác cho rằng tác động của nhiệt độ, độ ẩm hoặc thức ăn của yến tạo ra. Ý kiến của một số nhà khoa học lại cho rằng nếu con chim yến làm tổ trên các vách đá có màu đỏ và thấm nước rỉ ra từ các khe đá (chứa nhiều oxyde sắt) thì sẽ có màu đỏ.

– Huyết yến là loại yến quý giá nhất và có giá trị cao nhất so với bạch yến và hồng yến. Số lượng huyết yến hiếm và chiếm tỉ lệ phần trăm nhỏ nhất trong các loại yến vì thế giá trị kinh tế của nó rất cao, hơn nữa thành phần dinh dưỡng trong huyết yến cũng cao hơn so với hồng yến và bạch yến.

 

 

Huyết yến sơ chế ( hộp 100 gr ) - Yến Sào Hồ Gia Trang

SO SÁNH GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG THEO MÀU SẮC YẾN SÀO

Phân cấp theo giá trị dinh dưỡng tăng dần :

Yến Trắng ► Hồng Yến ► Huyết Yến

Trong 3 loại yến sào thì huyết yến có giá trị dinh dưỡng, hàm lượng vi khoáng chất cao nhất.

 

SO SÁNH GIÁ CẢ THEO MÀU SẮC YẾN SÀO

Phân cấp theo giá cả thị trường tăng dần :

Yến Trắng ► Hồng Yến ► Huyết Yến

Trong 3 loại yến sào thì huyết yến có giá trị kinh tế và giá bán cao nhất trên thị trường.

 

 

 

III. PHÂN LOẠI THEO TÌNH TRẠNG SƠ CHẾ ( ĐỘ SẠCH )

 

1. Yến Sào Thô

Là loại tổ yến nguyên chất nhất, tổ yến còn nguyên lông, chưa được loại bỏ hết các cặn bẩn. Yến thô được khai thác trực tiếp và đóng gói thành phẩm.

Nhận biết: Tổ yến thô nhìn rất dễ nhận ra, tổ yến có những sợi lông màu đen nhỏ lẫn bên trong. Tai yến mỏng cầm nặng tay, sợi yến khít và có mùi thơm đặc trưng của yến sào.

Ưu điểm: Tổ yến nguyên chất 100%, khó làm giả. Yến có mùi thơm tự nhiên. Sợi yến khi chưng thì nở gấp 4 – 5 lần, giai, giòn nhiều chất dinh dưỡng. Trong 3 loại yến trên thì yến thô có giá trung bình.

Nhược điểm: Do chưa qua xử lý nên tổ yến còn rất nhiều lông. Vì vậy bạn sẽ mất thời gian nhặt lông và loại yến này không thích hợp với người không có nhiều thời gian.

 

Yến trắng thô ( hộp 100 gr ) - Yến Sào Hồ Gia Trang

Yến trắng thô ( hộp 100 gr ) – Yến Sào Hồ Gia Trang

 

 

2. Yến Sào Sơ Chế

Là loại yến chất lượng nhất, từ tổ yến thô sử dụng phương pháp rút lông thủ công để làm sạch lông.

Nhận biết: Tổ yến sơ chế màu trắng, không lẫn lông và tạp chất. Tai yến mỏng cầm nặng tay, sợi yến mịn và bóng.

Ưu điểm: Yến sơ chế được làm sạch tới 99% lông và các tạp chất bụi bẩn. Giữ được hàm lượng chất dinh dưỡng cao và các đặc tính của yến thô. Tiện lợi khi sử dụng vì chỉ cần ngâm rửa sơ là đã có thể sử dụng được.

Nhược điểm: Do rút lông bằng phương pháp thủ công nên tốn rất nhiều thời gian và công sức. Do đó giá tổ yến sơ chế thường cao hơn nhiều so với giá tổ yến thô.

Yến sơ chế thích hợp sử dụng cho mọi đối tượng và được khuyến khích sử dụng cho trẻ em hay người mới ốm dậy.

Yến trắng sơ chế ( hộp 100 gr ) - Yến Sào Hồ Gia Trang

Yến trắng sơ chế ( hộp 100 gr ) – Yến Sào Hồ Gia Trang

 

 

3. Yến Sào Tinh Chế

Đây là loại tổ yến đã được qua xử lý, những tổ yến gãy, vỡ (trong quá trình thu hoạch hay trong khi xử lý lông để làm yến sơ chế) sẽ được ngâm trong nước và loại bỏ hết lông và tạp chất. Sử dụng khuôn để định hình lại những sợi yến tươi. Những tai yến sau khi được định hình sẽ được đưa vào hệ thống làm khô.

Nhận biết: Yến tinh chế thường được ép khuôn giống hình dạng tai yến sơ chế, có màu trắng đục và không lẫn tạp chất. Tai yến cầm nhẹ tay, xốp, sợi yến thô và sần sùi.

Ưu điểm: Yến tinh chế đã được xử lý sạch nên rất tiện sử dụng. Tai yến có nhiều hình dáng bắt mắt. Giá thành của yến tinh chế thấp hơn rất nhiều so với yến sơ chế. Yến tinh chế tiện lợi và giá thành không cao nên phù hợp với những người có thu nhập trung bình, người muốn làm đẹp và nâng cao sức khỏe.

Nhược điểm: Vì đã qua chế biến và làm sạch, nên nhiều người đã lợi dụng điều này, pha trộn tạp chất.

 

Yến trắng tinh chế ( hộp 100 gr ) - Yến Sào Hồ Gia Trang

Yến trắng tinh chế ( hộp 100 gr ) – Yến Sào Hồ Gia Trang

 

 

Bảng so sánh giữa 3 loại tổ yến theo tình trạng sơ chế ( độ sạch ):

(chỉ mang tính tương đối, tham khảo)

Đặc điểm Yến Thô Yến Sơ Chế Yến Tinh Chế
Nguồn gốc 100% yến nguyên chất Rút lông thủ công từ yến thô Rút lông làm sạch từ tổ yến gãy, vỡ
Nhận biết Có những đốm lông đen lẫn trong tổ yến Tổ yến mịn, bóng láng, không lẫn tạp chất Tổ yến tơi, xốp, sợi yến to, không lẫn tạp chất
Chất lượng 10 10 8
Độ nở 4 – 5 lần 4 – 5 lần 2 – 3 lần
Giá thành Trung bình Cao Thấp

 

 

 

IV. PHÂN LOẠI THEO ĐỘ NON GIÀ

 

Theo độ non già, yến sào được phân thành 2 loại sau:

 

1. Tổ yến non

Tổ yến non là tổ yến được chim yến làm tổ được nửa chừng rồi bỏ dở. Hoặc là tổ yến được hái khi chim yến vừa mới làm tổ và chưa đẻ trứng, ấp trứng.

Tổ yến non có sợi yến nhỏ và mỏng, màu trắng sáng. Đặc biệt, yến non có mùi tanh khá thơm, và chưa bị dính phân hay tạp chất. Tổ yến non có giá trị dinh dưỡng cao hơn so với tổ yến già. Đó cũng là lý do giá thành của tổ yến non sẽ cao hơn. Đối tượng thích hợp sử dụng tổ yến non là trẻ nhỏ, trẻ suy dinh dưỡng, trẻ đề kháng kém.

Tổ yến non có sợi yến nhỏ và mỏng, màu trắng sáng

 

 

2. Tổ yến già

Ngược lại với tổ yến non, tổ yến già có thời gian tồn tại dài hơn; được chim yến bỏ lại sau khi chim con đủ lớn và bay đi. Lúc này, người thợ yến mới hái các tổ yến này, nếu không chim bố và chim mẹ sẽ tiếp tục làm một tổ mới chồng lên tổ cũ để cho lần sinh sản sau.

Tổ yến già thường có màu ngà, sợi yến to và dày. Tổ yến già sẽ có dính lông, phân chim và các tạp chất chứ không sạch như tổ yến non. Tổ yến già thường thích hợp sử dụng cho người lớn hơn là trẻ nhỏ.

Tổ yến già thường có màu ngà, sợi yến to và dày

 

 

Tổ yến non và tổ yến già – nên chọn loại nào?

Tổ yến non có ưu điểm là sợi mỏng, khi nấu sẽ nhanh mềm, và sạch. Trong khi tổ yến già có sợi to và dày, khi nấu sẽ chậm mềm, đồng thời lẫn nhiều tạp chất, phân chim. Nhưng nhược điểm của tổ yến non là giá thành của nó khá cao so với tổ yến già.

Như vậy, tổ yến non và tổ yến già đều có những ưu điểm riêng. Việc lựa chọn loại tổ yến nào phụ thuộc vào sở thích và mục đích sử dụng của bạn. Và bạn cũng đừng hiểu lầm là dùng tổ yến non là gây ra tội ác với chim yến, bởi vì nếu chim mẹ chưa đẻ trứng mà đã mất tổ thì nó sẽ đẻ trứng ở 1 cái tổ khác gần đó. Chính vì vậy, thỉnh thoảng vẫn có những tổ có đến 3 – 4 cái trứng thay vì 1 – 2 cái trứng như bình thường.

 

 

 

Yến Sào Hồ Gia Trang - Tinh Hoa Yến Việt

Yến Sào Hồ Gia Trang – Tinh Hoa Yến Việt

 

 

 

 

Cảm ơn quý khách hàng đã theo dõi bài viết !

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp quý khách hàng dễ dàng phân biệt các loại yến sào hiện nay trên thị trường. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe hãy chọn mua tổ yến từ những thương hiệu yến sào uy tín trên thị trường. Tại Thương Hiệu Yến Sào Hồ Gia Trang, chúng tôi cam kết 100% là yến sào nguyên chất được chọn lọc kỹ lưỡng với quy trình khép kín.

 

 

Bài viết liên quan:
I. Chân yến và tổ yến loại nào tốt hơn ? Có lẽ đây là
I. Chân yến hay tổ yến tốt hơn ? Có lẽ đây là câu hỏi
I. So sánh chân yến và tổ yến ?   1. Định nghĩa Tổ yến
I. Chân yến có tốt không ? Về chất lượng mà chân tổ yến đem
I. Chân yến là gì ? Chân yến hay còn gọi là chân tổ yến

Quản Trị Viên
Không có bình luận

Gửi bình luận

Bình luận

*






GỌI LẠI CHO TÔI
+
Gọi lại cho tôi
Gọi ngay
Địa điểm